Tuyệt đối không xây mới nhà yến ở khu vực phía bắc theo Yến Phan Thiết

Thảo luận trong 'Xây dựng nhà yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 7/12/19.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  655
  Điểm thành tích:
  28
  Tuyệt đối không xây mới nhà yến ở khu vực phía bắc

  Từ phía bắc đèo hải vân trở ra, hàng năm lượng chim trong nhà chết vì lạnh lên đến 20%-30%. Vài năm một lần, gặp đợt rét đậm, rét hại, lượng chim chết lên đến 90-95%. Mùa đông năm 2016 xuất hiện đợt rét đậm, nhiệt độ rơi xuống 9-10 độ, trong vòng 1 tuần, tất cả nhà chim phía bắc lượng chim chết lên đến 90-95%. 1 nhà ở Hải phòng chim tầm 15.000, chết 95%, chứa trong mấy bao tải mới hết.

  Lạnh trong nhà chim còn tìm cách xử lý được, dùng lò sưởi chẳng hạn. Nhưng chết vì đói thì vô phương cứu chữa. Nuôi ruồi dấm, ruồi lính đen ... cho chim ăn chủ yếu chém cho vui. Phun côn trùng trong nhà, diện tích chật hẹp, chim bay lên cùng lúc còn k có chỗ bay, ăn uống kiểu gì. Chưa kể đâu phải lúa, gạo chứa sẵn trong bao, cần thì vãi cho ăn, côn trùng cần thời gian để ươm nuôi. Rét đậm, rét hại đến đâu báo trước, chim chết sạch trước khi côn trùng kịp nở.

  Vì nạn săn bắt chim yến ở Lagi và các nơi khác, ước hàng năm thiệt hại tầm 100.000, cả cộng đồng phải hô hào, hành động đủ các kiểu để chống. Đây lớp tàn sát hàng năm, lớp dồn 3-4 năm tiêu sạch trong vài ngày, thiệt hại hơn nhiều nạn bẫy chim. Cứ mùa nóng, thức ăn dồi dào, chim trong nam bay ra, sẵn nhà định cư, sang mùa lạnh lại tàn sát, thiệt hại biết bao nhiêu cho tổng đàn chim Việt.

  Túm lại, để tránh rủi ro rất lớn cho nhà đầu tư, lượng chim có thể về 0 bất cứ lúc nào, cũng như để bảo vệ tổng đàn chim yến Việt, đề nghị các anh chị em, đặc biệt anh em kỹ thuật, nói không với xây mới nhà yến khu vực từ bắc đèo hải vân trở ra. Nhờ các bạn chia sẻ rộng rãi bài viết này cho mọi người cùng biết. Thanks