Nhà yến mới - rút kinh nghiệm trước khi tăng đàn.

Thảo luận trong 'Gia tăng bầy đàn' bắt đầu bởi Quang Khai, 30/9/19.

 1. Quang Khai

  Quang Khai New Member

  Tham gia ngày:
  20/8/18
  Bài viết:
  10
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Có rất nhiều vấn đề đối với nhà yến mới, khi mới đầu tư thì háo hức, mong đợi. Khi mới đưa vào sử dụng thì đơn giản, không nhiều lo nghĩ nhiều và tràn trề hy vọng. Nhưng rồi mọi thứ trở nên khó khăn, thậm chí có khi còn hoang mang, mất ăn mất ngủ, lo nghĩ là đã vận hành sai hay bị một cái gì đó đang xảy ra với nhà mình, rồi dẫn đến sửa chữa cải tạo nhà, ít hơn thì mua mùi, mua âm các loại mà nhà yến vẫn thế.
  1. Vấn đề tăng đàn:
  Các nhà yến mới, năm đầu hầu hết đều đạt 100-200 con (nhà mình cũng vậy - đạt 200 chim). Hợp đồng nhanh chóng được thanh lý.
  Nếu so với bảng tính toán thường thấy trên mạng với các mốc (trung bình):
  0-50 con - 6 tháng
  50-100 con - 6 tháng
  100-200 con - 6 tháng
  200-500 con - 6 tháng
  500-1000 con - 6 tháng
  1000-2000 con - 9 tháng
  2000-4000 con - 12 tháng
  4000-5000 con - 6 tháng
  Rõ ràng đạt 200 chim năm đầu là đạt gấp đôi so với mức trung bình. Mức tiếp 200-500-1000 trung bình chỉ mất 12 tháng, nhà mình tốt vậy năm sau sẽ đạt hơn 1000 chim là cái chắc, nghĩ vậy mà trong lòng khấp khởi mừng thầm.
  Nhưng rồi 3 tháng sau, 6 tháng sau, chim vẫn vậy, gọi phone kỹ thuật nói năm nay mất mùa nhà em cũng vậy, mấy nhà khác cũng vậy, chờ mùa chim non tháng 7,8 sắp tới. Rồi 7,8,9 cũng le que vài con. Cuối cùng năm sau chỉ tăng bằng nữa năm trước, đạt 300 chim. Tăng sai quy luật, rõ ràng nhà mình có vấn đề. Dần dần không còn tin vào kỹ thuật nữa, bắt đầu hang mang, thuê kỹ thuật mới sửa chữa hay sao đây. Đọc trên mạng càng thêm rối, toàn dèm pha nhau và quảng cáo là chính. Từ đó bắt đầu bước vào con đường chông gai. Rồi mới dần vỡ lẻ ra, vì sao lại như vậy (Ở đây chỉ nói những nhà nào tương tự nhà mình thôi nhé).
  Trong hợp đồng cam kết sẽ hướng dẫn, bàn giao kỹ thuật vận hành, nhưng rà soát kỹ lại thì sao, không có bày tí kinh nghiệm chi hết, không 1 tài liệu photo hướng dẫn...
  + Phần vì mới bước vào nghề có biết chi đâu: nào là âm lượng bao nhiêu, bass treb thế nào đâu có để ý. Sau này phải mất một thời gian và phải trả giá cho việc tự điều chỉnh này. Bởi chỉ riêng âm lượng hoàn toàn 0 đơn giản là bao nhiêu đề xi Ben (dB) như trên mạng, mà là cái lỗ tai kết hợp với quan sát là chính.
  + Phần hoàn toàn không biết nhà mình đang mở âm gì. Các âm USB đều bị khóa hết. Vậy có gì đảm bảo sau khi hoàn thành hợp đồng có bị đổi âm không. Không trách kỷ thuật được, họ cũng vì miếng cơm thôi. Như nhà mình lúc đưa vào vận hành mới biết nhà 2 năm bên cạnh, cách dưới 1km cũng chính do kỹ thuật đó làm, mà vẫn bị loay hoay. Kỹ thuật còn nói nhà mình được cải tiến hơn sẽ ăn đứt nhà bên. Giờ mới hiểu ra, nếu lo cho nhà bên tăng đàn tốt thì làm sao hoàn thành hợp đồng cho nhà mình đây. Thôi thì ưu tiên hoàn thành hợp đồng trước đã, việc tăng đàn để tính sau. Giờ nhà yến mọc lên như nấm, lấy đâu ra chim để tăng đàn nhanh.
  + phần khi tạo mùi cho nhà yến, pha liều lượng bao nhiêu không hề biết, giờ làm sao biết liều lượng dùng cho thùng mùi máy phun mùi gà hằng ngày đây. Lại mày mò, trả giá. Mùi nặng chim đi, nhẹ thì 0 tác dụng mấy.
  + phần nữa, nếu chạy theo trên mạng thì bị tẩu hỏa nhập ma là cái chắc, bởi trong tình trạng "sức khỏe yếu", mà kẻ nói xuôi, người nói ngược biết đâu mà lần.

  2. Vấn đề mua âm, chạy theo âm, theo mùi:
  "Hoinuoichimyen" luôn khuyên chủ nhà đừng có chạy theo âm, có kèm theo minh chứng nữa. Rõ ràng là lời khuyên chân thành nhưng chủ nhà mới liệu có nghe theo được không. Bởi:
  + Trong tay họ có âm đang mở nhưng coi như không có âm gì, có biết âm nào đang dùng đâu ???
  + Tình trạng chim không có thì bỏ ra năm ba triệu có nhằm nhò gì so với ngôi nhà tiền tỉ !!!
  + Quảng cáo âm quá hấp dẫn quá, chim sà vô bầy bầy, nếu kéo dài vài tiếng chắc chật nhà luôn ???
  + Dùng mùi này giúp mau tăng đàn và giữ chim non ở lại .v.v và .v.v..

  3. Vấn đề nhà mới:
  + Kinh nghiệm từ nhà mình: Ampli đủ loại tạp nham, kiểm tra loa, thì mới biết toàn loại loa rẻ tiền. Giờ bỏ thì thương, vương thì nợ, đau đầu quá. Sau nhiều lần mày mò cũng tìm ra được mật khẩu của USB, chép ra thì toàn âm chùa trên mạng (y chang tất cả các thông số), âm này làm sao đạt 200 chim trong năm đầu ???.
  + Mua 1 âm mới cũng 0 bao nhiêu tiền, bù lại giải tỏa được tâm lý đang bị đè nặng, kèm với hy vọng nhiều. Nhưng thử tính đi, mua 1 bộ âm mới trung bình 4 triệu. Rồi bộ âm này 0 hợp với vùng mình, không hợp với nhà mình, lại mua bộ khác, mấy tháng lại thay âm, chắc cũng 10 bộ âm, rồi mua lẻ cho âm ngoài, mỗi âm 2 triệu. Vài năm hết 50-60 triệu như chơi. Một nhà yến cỡ vừa 5m*20m, 1 trệt 2 lầu và 1 chuồng cu chi phí khoảng 1,2 tỉ đồng. Tính ra mua âm hết 5% giá trị nhà, có ít đâu.
  + Mua 1 bộ âm mới thực sự có mới không, có hiệu quả không thì 0 biết. Mua về mới hổi ôi, thậm chí không có chim chơi. Người quảng cáo 0 có bịa đặt, nhà họ đã đầy chim, giờ mở âm gì chim chả bu vô, âm càng lạ càng bu nhiều, thậm chí mới tắt âm chim cũng bu nhiều. Mà âm mua gặp USB khóa bằng mật khẩu thì đố mà biết là có âm gì trong đó.
  + Hậu quả của việc thay âm. Thay âm ngoài ảnh hưởng chim thế nào thì chưa biết. Nhưng thay âm ru thì phải coi chừng. Nhà mình có lần thay âm ru vào buổi tối, thì thấy có nhiều con bu vô loa ru có vẻ thích chí, thậm chí ngày hôm sau còn bu không chịu bay đi ăn. Gặp âm ok rồi. Nhưng khoảng 1 tuần sau, nhiều vị trí có cặp chim bu giờ đi đâu rồi, kiểm số chim bị sụt giảm. Chắc âm 0 hợp, mua âm khác thay vào, lại xảy ra y như vậy, lại sụt giảm. Hoảng quá lấy âm lúc trước thay vô lại, nhưng rất bất ngờ là cũng diễn ra y như vậy và tiếp tục sụt giảm càng nhiều hơn. Có lẻ mỗi âm ru có 1 điểm mạnh riêng, bầy chim này thích âm này, bầy khác thích âm khác. 1 âm ru đã ổn định thì 0 cớ gì phải thay âm cả.

  Rốt cuộc, nhà của ai thì phải tự lo là chính, chẳng ai đi lo cho mình hết. Có trả giá thì mới mau rút ra được kinh nghiệm hơn, chẳng chuyện gì phải căm tức cả, chỉ thiệt thân. Nhà tháng tăng tháng không, miễn có tăng là tốt rồi, từ từ sẽ thành công.
   
 2. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  655
  Điểm thành tích:
  28
  Chủ thớt cho biết danh tính với ;)
   
 3. TYNY-QNgai

  TYNY-QNgai New Member

  Tham gia ngày:
  24/7/19
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  đúng là chủ đầu tư nhà yến cũng cần phải nắm rõ tất cả các thông tin, kinh nghiệm và đặc biệt phải tự tìm hiểu nghiên cứu thì mới yên tâm đầu tư nhà yến. :cool:
   
  Nuôi Chim Yến thích bài này.
 4. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  655
  Điểm thành tích:
  28
  Đồng quan điểm
   
 5. domanhhung

  domanhhung New Member

  Tham gia ngày:
  10/2/20
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết quá hay, tks chủ thớt