GỖ vs LAM BÊ TÔNG hay ĐÁ cho căn nhà yến của bạn? Theo Yến Sào Ba Phi

Thảo luận trong 'Xây dựng nhà yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 10/6/19.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  649
  Điểm thành tích:
  28
  GỖ vs LAM BÊ TÔNG hay ĐÁ cho căn nhà yến của bạn?

  Những bước đầu tìm hiểu của chủ đầu tư chắc hẳn không ai tránh khỏi sự phân vân so sánh giữa Gỗ và Lam Bê Tông hay Thanh Đá làm tổ thì lựa chọn nào sẽ tối ưu lợi nhuận và tuổi thọ cho căn nhà Yến trong tương lai của mình.
  Tùy trường phái kỹ thuật mà người ta sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn dòng nào để chọn làm thanh làm tổ cho chim. Trường phái Lam Bê Tông thì sẽ cổ súy lam bê tong là số một, không mốc và có tuổi thọ cao…Trường phái đá hay Gỗ Meranti cũng vậy đó là lập luận của từng cá nhân khi thuyết phục khách hàng rằng đề xuất của mình là tối ưu. Nhưng sự lựa chọn cuối cùng vẫn là Khách hàng và nó sẽ đi kèm với căn nhà yến đó trong tương lai, và sự phát triển thật sự của nó bên trong như thế nào thì sau này đã quá muộn, lại phải thay..
  Hiện tại có nhiều trường phái khác nhau và mỗi trường phái có 1 vật liệu của riêng mình, nhưng cơ bản có 3 trường phái chính là Gỗ, Lam Bê Tông và Thanh Đá. Chúng ta cùng đi mổ sẻ vấn đề để có những cái nhìn khách quan nhất:
  1. Lam Bê Tông: Trường phái lam bê tông ra đời đầu tiên trong các trường phái vì những ngày sơ khai khi chim chọn những ngôi nhà xây trong đất liền ở những thành phố hay các tòa nhà cao tầng để làm tổ và trú ngụ, và rồi người ta cũng xây những ngôi nhà đầu tiên như thế và dẫn dụ chúng bằng những cái máy caset và đầu đĩa ngày xưa.

  2. Thanh Đá Làm Tổ: Trường phái này ra đời kế sau đó với sang kiến khắc chế nhược điểm bong trốc theo thời gian của lam bê tong, cũng như mùi xi măng và suy nghĩ loài chim sống trong hang tự nhiên là vách đá, và ngày đó người ta gán từng miến đá lên trần và quanh nhà chứ chưa có những thanh đá dài và đi rãnh khe như bây giờ

  3. Gỗ Meranti: Trường phái ra đời sau cùng và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Trường phái này ra đời nhằm khắc chế nhược điểm của 2 trường phái trên để chim dể đu bám, dễ thích nghi và lắp đặt dễ dàng, cũng như tối ưu khả năng dẫn dụ trong thời buổi cạnh tranh từng chú chim. Nhưng sao lại là gỗ mà không là những vật liệu khác. Trong khi qua tìm hiểu thì tuổi thọ gỗ sẽ thấp, dễ nấm mốc…
  Không có sự phát minh hay cải tiến nào mà không có lý do của nó, bạn thử nghĩ cái điện thoại đập đá ngày xưa với điện thoại smartphone thời nay có tiện ích hơn không, chắc hẳn mỗi người có một suy nghĩ, nhưng thiết nghĩ sự phát triển là để khắc chế những phương pháp lỗi thời bất cập là điều thiết yếu.
  Chúng ta cùng mổ sẻ ưu nhược của 3 trường phái trên để có cách nhìn đúng nhất:
  1. Lam Bê Tông:
  Ưu: khi xây dựng chúng ta chủ động trong việc đúc đỗ, tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí, và không sợ mốc
  Nhược: Nặng kết cấu nhà tăng chi phí dàn cột và móng, bị dẫn nhiệt theo kết cấu nhà, dẫn dụ chim chậm, chim khó đu bám, chất lượng tổ kém và bị bong tróc bào mòn khi thu tổ theo thời gian, giá tổ bán ra thị trường bị chèn ép giá do có cát và xi
  2. Thanh Đá Làm Tổ:
  Ưu: không sợ mốc, tuổi thọ cao, không bong tróc như bê tông, mặt đá thấp nhiệt hơn môi trường, giá tổ bán không bị chèn ép
  Nhược: Chim khó đu bám (dù sau này đã tạo rãnh), dẫn dụ chim chậm, lắp đặt khó khăn (bắn pat treo, thép treo hay dán vào thanh bê tông), nguy hiểm về lâu dài khả năng rơi rớt cao. Nặng kết cấu nhà cũng như chi phí xây dựng.
  3. Gỗ Meranti:
  Ưu: Chim dễ đu bám, dẫn dụ nhanh tăng đàn ổn định, chim nhanh làm tổ, lắp đặt dễ dàng, nhẹ kết cấu nhà, giảm chi phí xây dựng, giá thành tổ bán ra cao
  Nhược: Giá thành cao, dễ bị nấm mốc xâm nhập (nếu xử lý gỗ không tốt, thiết kế nhà chim thiếu thông thoáng và vận hành sai cách)
  Đó là ưu nhược theo đánh giá khách quan của Yến Sào Ba Phi, còn lựa chọn sang suốt là do đề xuất của Kỹ thuật và sự lựa chọn của chủ đầu tư. Bạn phải tự đặt câu hỏi tại Sao hơn 90% chủ nhà và kỹ thuật trong và ngoài nước chọn GỖ là vật liệu làm thanh tổ cho chim. Tại sao những nhà đã thi công Thanh Lam Bê Tông và Đá sau một thời gian lại chọn phương án thay thế và bổ xung Gỗ vào.
  Đừng suy nghĩ rằng Bê Tông không mốc thì không còn vấn đề khác, vì với môi trường vận hành sai cách hay nhà thiết kế sai cách gây nên gỗ bị nấm mốc thì đồng thời Đá và Bê Tông nếu bạn chủ quan khâu vận hành và thiết kế vẫn bị rêu xâm nhập ở môi trường thiếu sang và độ ẩm cao.
  Về tuổi thọ của gỗ cũng là điều mà không ít người bận tâm: nhưng bạn yên tâm đi nếu bố trí thiết kế nhà đúng quy cách, chọn gỗ đúng chủng loại và xử lý tốt, vận hành đúng cách thì nó sẽ là tối ưu.
  1. Nếu bạn vận hành sai cách và thiết kế thiếu độ thông thoáng thì bất cứ vật liệu gì trong nhà bạn cũng có thể bị mốc hoặc rêu xâm nhập, Tại sao có những nhà Yến tại Việt Nam hơn 10 năm vẫn chưa bao giờ bị nấm mốc xâm hại? và họ xây them những căn nhà mới vẫn lựa chọn Gỗ.
  2. Nếu vận hành đúng cách thì Thanh Ván làm tổ của bạn cũng có tuổi thọ trên 20 năm, với số tuổi ấy thì thu nhập của bạn có thể là đã quá đủ, nếu thanh ván bị bào mòn sau thời gian thu hoạch thì phương án thay thế gỗ dần dần từng khu nhỏ cũng là 1 phương án không gây động chim nhiều, và bạn đã có 1 sàn chim hoàn toàn mới mà vẫn giữ được lại chim sau quá trình thay thế
  3. Bạn có yên tâm khi đi bên dưới những thanh bê tông bị bào mòn qua thời gian thu hoạch gây bong tróc và xuống cấp theo thời gian? Bạn có dám đi bên dưới những thanh đá dán hoặc treo bằng kẽm sau 20 năm bị bào mòn và xuống cấp không? Và khi ấy nhà đã xuống cấp bạn bắt nó oằn lưng gánh hàng tấn đá hay bê tông chấp vá những điểm xuống cấp bào mòn trơ sương sắt liệu có an toàn? Hay lúc ấy lại đi tìm Gỗ như một giải pháp tốt ưu mà bạn chọn sau.
  Tại sao các nước bạn tiên phong đi trước trong nghề nuôi yến trong nhà như Malaysia hay Indonesia, đi trước Việt Nam chúng ta hàng chục năm lại khuyến nghị công dân của họ không nên dùng lam bê tông và đá do những sự cố đổ sập và tai nạn mà chúng gây ra, thậm chí có những vùng còn cấm tuyệt đối. Và sau thời gian nghiên cứu, thí điểm, lựa chọn tối ưu của hầu hết đa số đều là gỗ
  Tóm lại: Thiết kế bố trí phù hợp và vận hành đúng cách mới là điều quan trọng nhất, còn lựa chọn vật liệu gì là do sự quyết đoán và tư duy của bạn. Đó là những đánh giá khách quan của Yến Sào Ba Phi.
  Vẫn hi vọng với công nghệ hiện đại thời nay ngày sẽ có nhiều nghiên cứu và vật liệu hiện đại hơn giúp chúng ta tối ưu và nhân đàn chim Việt “mỏ vàng trắng của người dân”
  -----------------------------------------------------------------------------------
  Theo: Yến Sào Ba Phi