Định bệnh nhà yến theo Yến Phan Thiết

Thảo luận trong 'Xây dựng nhà yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 7/12/19.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  649
  Điểm thành tích:
  28
  Hiện tượng “có bệnh vái tứ phương”, “mỗi dân Việt là một bác sĩ” rất phổ biến trong ngành yến. Nhà thất bại, không phải, chưa thành công kkk, chưa cần biết bị gì, còn tiền là cứ mua âm về thay, mua mùi về xịt. Có nhà tốn mấy chục triệu cho 2 khoản này, bệnh vẫn hoàn bệnh.

  Giờ bác sỹ có tâm, tầm trong ngành yến không ít, nhưng tìm ra cũng k dễ. Trong khi chờ bác sỹ, tôi sẽ chỉ cho bạn cách định sơ bệnh cho nhà yến, giúp bạn k phải tốn tiền uống thuốc ung thư, trong khi chỉ bị mụn nhọt.

  Dụ chim có nhiều giai đoạn :

  + Chim từ xa đến nhà chơi, bay qua miệng hang.
  Đoạn này dễ quan sát, ai cũng làm được. Nhưng lưu ý, chuẩn để biết nhà bạn có bình thường không là .... nhà hàng xóm. Nếu chim hàng xóm chơi khí thế, nhà bạn chim k chơi, hay lèo tèo vài con, nhà bạn có vấn đề. Nếu hàng xóm vắng tanh, bạn cũng nên đi làm việc khác, đừng chực chờ trên các diễn đàn để xin hay mua âm mới làm gì, mất thời gian, tốn tiền.

  + Sau khi qua miệng hang, chim xuống thông tầng/các cửa vào từng tầng.
  Phần lớn các nhà thất bại k quan tâm đoạn này. Hầu hết đều k biết chim sau khi qua miệng hang xuống đến đâu trong nhà. Ban ngày phần lớn chim lòng vòng trên miệng hang rồi bay ra, k thèm xuống dưới, ban đêm bu miệng hang. Hiện tượng này nếu chỉ xảy ra trong mùa chim, chim tăng rất nhanh, đến chơi ngày đầu tiên, tối đó ở lại luôn nên còn nhát, k dám vào sâu, có thể là bình thường. Nhưng xảy ra liên tục, tỷ lệ chim xuống dưới nhỏ so với lượng bay qua miệng hang, nhà bạn có vấn đề trong việc dẫn chim từ miệng hang vào thông tầng/cửa vào từng tầng. Nếu phát hiện vấn đề ở đoạn này, đừng mùi mè, thay âm ru gì bên trong cho mất công, chim mới tới phòng khách, có vào được phòng ngủ đâu, bày biện tùm lum trong phòng ngủ làm gì.
  Chim k xuống được, là do đường bay, hệ thống loa dẫn có vấn đề

  + Chim từ thông tầng/cửa vào từng tầng đi vào phòng làm tổ
  Chim k vào, nên xem lại đường bay, có thể thêm loa dẫn nếu cần
  Chú ý vấn đề ánh sáng

  + Chim đã vào phòng làm tổ
  Chú ý vấn đề ngăn phòng, ánh sáng, đường bay
  Giờ có gì bày ra đãi khách đi, âm ru hay, thậm chí mùi nếu bạn tin vào nó

  Túm lại, muốn k bị mất tiền oan, chủ nhà tự định bệnh sơ bộ tuần tự theo các bước liệt kê trên. Các bước bên trên bị sự cố, k tự khắc phục được, nên giữ nguyên vậy, chờ bác sỹ đến, k nên táy máy các bước sau đó làm gì.

  TB : nếu có camera, bạn ưu tiên bắt sao cho quan sát được từ ngoài vào trong như tôi nói. Tiết kiệm thì tính sao cho quan sát được chim từ miệng hang xuống đến thông tầng, các lỗ thông tầng, thông tầng vào phòng làm tổ, k cần phải bắt trong phòng làm tổ.