[Chia sẻ] Âm chim yến có phân biệt vùng miền không?

Thảo luận trong 'ÂM THANH NHÀ YẾN' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 12/8/19.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Chủ nhà yến được 1 năm rồi

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  649
  Điểm thành tích:
  28
  Theo anh Thu Phan chia sẻ

  Hệ thống nghe của chim rất linh động, linh hoạt, chúng sẽ tự thích nghi theo sinh cảnh vùng miền đó nếu nó chọn định cư tại vùng đó.
  Vì sao lại có nhiều bộ tiếng âm thanh khác nhau???
  Thực tế thì chưa ai có dẫn chứng thuyết phục âm theo vùng miền, nhưng rõ ràng nhiều bộ âm ra đời lại khác nhau hoàn toàn, và cũng đã được kiểm chứng là rất thành công chỗ này nhưng đưa qua vùng khác lại không, cho thấy hiện tượng vùng miền là có.
  Hiện nay kỹ thuật làm âm của indo người ta quan sát tiếng kêu hàng ngày để làm âm riêng cho nhà mình vùng đó là có thực. Người ta làm âm độc quyền cho mỗi nhà và vùng cũng có.
  Trong chuyến Thuphan đi khảo sát tại Savanakhet và Salavan Lào thì phát hiện ra tiếng kêu rất khác lạ (chưa nghe thấy ở việt nam) Tầm Cao Việt Anh Vũ Tùng đã từng khảo sát bên Lào cho đánh giá.

  Dẫn chứng nhỏ liên quan.
  Một số dẫn chứng về loài chim do sinh cảnh vùng miền khác nhau, từ đó cho ra suy luận là có sự khác nhau về vùng miền;
  1. Tổ yến từ Quảng Ngãi trở ra Bắc thì sợi to dày dai hơn yến miền nam sợi nhỏ mềm nhão hơn, không dai và thơm hơn yến Bắc miền trung.
  2. Chim chào mào; thì chim sống ở Huế hót khác biệt so với Chào mào nghệ An hoặc Quảng Nam. (Mỗi vùng hót khác nhau) Do chim chào mào người ta nuôi làm cảnh hàng ngày gần con người nên dễ dàng cho việc phân biệt được (Yến vút trên cao nên khó vụ này) Haphudu xác nhận
  3. Một vài âm dùng rất tốt ở Quảng Ngãi, miền trung nhưng đưa về vùng Kiên Giang lại không có tác dụng gì (ae kiên giang xác nhận).
  4. Trong 1 vùng cạnh tranh 10 nhà, trong đó 8-9 nhà dùng dạng âm gần gần giống nhau thì chỉ một vài nhà thắng (cơ hội nhanh chim hay đột biến ít xảy ra). Nhà nào dùng âm khác biệt hoàn toàn (8-9 nhà kia chưa có) thì cơ hội thắng nhanh và đột biến chiếm rất cao. Cái này là có thực (đã kiểm chứng)
   
  Yến Thiên thích bài này.