3 phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà

Thảo luận trong 'Kinh doanh và mua bán tổ yến' bắt đầu bởi Nuôi Chim Yến, 9/3/19.

 1. Nuôi Chim Yến

  Nuôi Chim Yến Member

  Tham gia ngày:
  2/4/18
  Bài viết:
  392
  Điểm thành tích:
  18
  1/ Phương pháp thu hoạch tổ yến sau khi chim non đã rời tổ.(Khuyên dùng)

  Đây là phương pháp thu hoạch được đa số các chủ nhà yến thực hiện và được các công ty tư vấn khuyên dùng. Phương pháp này giúp nhà yến tăng số lượng bầy đàn nhanh chóng, những người thu hoạch tổ yến theo phương pháp này được xem là nuôi yến có chiều sâu.
  Ưu điểm:
  - Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này giúp số lượng yến trong nhà của bạn tăng nhanh, nhà yến tăng đàn nhanh chóng, những chú chim non sẽ trưởng thành và tiếp tục xây, giúp nhà yến nhanh phát triển cả về số lượng yến và số lượng tổ trong thời gian nhanh nhất.
  - Phương pháp này ngoài việc không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chim yến mẹ, nó còn mang ý nghĩa giá trị nhân văn trong nghề nuôi yến.
  - Tổ yến dày hơn, nặng hơn do đã hình thành đầy đủ bộ khung.
  Nhược điểm:
  - Thu hoạch tổ yến bằng phương pháp này thường thì tổ yến bị bẩn hơn do dính nhiều lông, phân của chim non, trứng bể vụn trong quá trình chim nở. Do đó người mua sẽ vất vả hơn trong việc làm sạch tổ yến.

  2/ Phương pháp thu hoạch tổ yến trước khi yến đẻ trứng. (Không khuyên dùng)

  Đây là phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà của một số ít các chủ nhà yến vì nhiều lý do khác nhau nên họ chon phương pháp này. Có thể do chủ nhà yến chưa có kinh nghiệm trong chăm sóc nhà yến (công ty chuyển giao công nghệ không hướng dẫn cách thu hoạch), do chủ nhà yến nôn nóng trong quá trình thu hoạch để sớm hoàn vốn, do muốn có tổ yến đẹp để dễ tiêu thụ,... Phương pháp này được gọi là "phương pháp thu hoạch cướp tổ " và được các chuyên gia nhà yến khuyến cáo không nên áp dụng.
  Ưu điểm:
  - Phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà này sẽ rất sạch, rất ít lông yến, bụi bẩn bám vào tổ giúp tổ yến dễ tiêu thụ và làm sạch tổ hơn.
  Nhược điểm:
  - Với phương pháp thu hoạch cướp tổ này sau khi bị mất tổ chim yến bố mẹ phải tức tốc xây lại một tổ mới để kịp sinh sản, do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chim bố mẹ. Đặc biệt trong mùa thiếu thức ăn có thể làm chim bố mẹ kiệt sức và chết.
  - Tổ yến thu hoạch được tuy trắng sạch nhưng rất mỏng và nhẹ, những tổ chim bố mẹ làm lại cũng sẽ mỏng, nhỏ hơn do thời gian xây tổ quá ngắn.
  - Do kiệt sức để xây tổ mới dẫn đến quá trình chăm sóc chim non cũng bị ảnh hưởng, chim non yếu và dễ chết hơn. Dẫn đến ảnh hưởng đến số lượng chim yến, số lượng đàn trong nhà yến sẽ tăng chậm.

  3/ Một số phương pháp khác. (Khuyến cáo Đặc biệt không áp dụng)

  Ngoài 2 phương pháp thu hoạch trên thì cũng có một vài nhà yến thu hoạch sau khi yến đẻ 2 trứng (chưa nở con). Phương pháp này rất hiếm chủ nhà yến áp dụng vì nó làm giảm số lượng chim yến trong nhà yến rất nhanh do không có chim non để tăng bầy, chim bố mẹ sẽ bỏ đi tìm môi trường sống khác tốt hơn. Và trên hết là phản lại tính nhân văn trong nghề nuôi yến. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo các chủ nhà yến không nên áp dụng phương pháp thu hoạch tổ yến nuôi trong nhà này.

  Lời kết Nuôi yến là một nghề sinh lợi rất lớn, nhưng nó cũng là một nghề mang tính nhân văn sâu sắc, giúp bảo tồn và phát triển số lượng đàn chim yến. Bảo vệ và phát triển số lượng chim yến cũng là vấn đề mấu chốt để có một nhà yến thành công. Chính vì vậy, việc thu hoạch tổ yến sao cho tốt nhất cho sự phát triển của nhà chim là vô cùng quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng đàn nhanh hay chậm của nhà chim mà về lâu dài, nó ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại của chính nhà chim đó. Chúng tôi mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho nhà yến của bạn phát triển tốt và thành công.

  Theo TCV